• ประจำเดือนเลื่อนมา 1 สัปดาห์ และมีเวียนหัว มีเพศสัมพันธ์เมื่อ 2-3 เดือนก่อน แต่ประจำเดือนมาแล้ว

  •  Klairung Chotchim
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัว มึนหัว ไม่สดชื่นติดต่อกันมา1สัปดาห์ค่ะ และโดยปกติประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือนแต่ในเดือนที่ผ่านมายังไม่มา ปัจจุบันเลื่อนมา1สัปดาห์ ก่อนหน้านี้ไม่มีเพศสัมพันธ์นานแล้ว2-3เดือนและเดือนก่อนๆมาปกติ ส่วนตัวเคยเป็นไมเกรนทานยารักษาจนหายดีแล้วอาการเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องไหมคะ และควรพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Klairung Chotchim,

                         หากประจำเดือนเลื่อนมา 1 สัปดาห์แล้ว และ 2-3 เดือนก่อนหน้านั้น ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะเลือดที่ออกก่อนหน้านี้ อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ หากตรวจไม่พบ จึงจะแน่ใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        และหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการเวียนหัว มึนหัว ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก นอนน้อย ดื่มน้ำน้อย ใช้สานตาทำงานมากไป เป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง หรือมีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ลดการทำงานหนัก ลดการจ้องมือถือและคอมพิวเตอร์มากไป นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                          สำหรับการที่เคยเป็นไมเกรน และได้รักษาจนหายแล้ว ไม่ได้มีผลทำให้ประจำเดือนมาช้า และไม่น่าทำให้มีอาการเวียนหัว โดยที่ไม่มีปวดหัวร่วมด้วยค่ะ