• เวียนหัว อยากอาเจียน หิวบ่อย ง่วงนอนตลอด เกิดจากอะไร

  •  ปฏิมา ธานี
    สมาชิก
    เวียนหัว รุ้สึกพะอม เหมือนจะอ้วก บางที่ก้อหิวบ่อย แล้วง่วงนอนตลอด เวลาเหมือนไม่สดชื้น อาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปฏิมา ธานี,

                       อาการเวียนหัว อยากอาเจียน หิวบ่อย ง่วงนอนตลอด อาจเกิดจาก

                       - การตั้งครรภ์

                       - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง

                       - ผลข้างเคียงจากการทานอาหารบางอย่าง เช่น กัญชา เป็นต้น

                      - กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งอาจทำให้มีคลื่นไส้ อยากอาเจียนได้ แต่ก็น่าจะมีอาการปวดจุกแน่นหรือแสบร้อนนบริเวณลิ้นปี่ร่วมด้วย

                      - มีภาวะโลหิตจาง

                      - จากการมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                      ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ อาจดื่มน้ำหวาน น้ำผลไม้ เพื่อให้สดชื่นขึ้น ไม่ทานอาหารที่ไม่เคยทาน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ ที่มี และอาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น  Dimenhydrinate (แต่จะทำให้ง่วงมากได้) หรือทานยาแก้คลื่นไส้ อาจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ