• เวียนหัวตลอดเวลา อยากจะอาเจียน หัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่าย พอจะลุกก็หน้ามืด จะล้ม ไปหาหมอหมอก็บอกว่าไม่เป็นไร อยากรู้ว่าอาการที่เป็นคืออาการอะไร

  •  Namthip Deeyoung
    สมาชิก
    เวียนหัวตลอดเวลาค่ะอย่าจะอาเจียนหัวใจเต้นแรงเหนื่อยง่ายแค่เดินก่เหนื่อยพอจะลุกก่หน้ามึนจะล้มถ้าหน้ามึนจะทำให้หัวใจเต้นแรงกว่าจะหายต้องนั่งพักใหญ่ๆปวดหัวไหล่ปวดเมื่อยๆไปหาหมอหมอก่บอกว่าไม่เป็นไรให้กับบ้านได้คือหมอจ่ายยามาแค่ยาแก้เวียนหัวแก้อาเจียนถ้าเป็นแค่นี้หนูคงไม่ไปหาหมอหรอกค่ะ หนูไม่ไหวถึงไปหาหมอ. แต่หมอแค่มองหน้าก่บอกไม่เป็นไร คือหนูอยากรู้ว่าอาการที่หนูเป็นมันคืออาการอะไรค่ะหนูจะได้ไปรักให้ตรงจุดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namthip,

               อาการเวียนหัว แบ่งออกเป็น

               1. กลุ่มที่มีอาการมึนงง มึนหัว หรือรู้สึกเวียนหัวเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน อาจรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

               - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่นนั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที มักพบในผุ้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ

               - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

              - โลหิตจาง

              - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

              - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ

              อาการเวียนหัวของคุณ Namthip น่าจะอยู่ในกลุ่มนี้ค่ะ แนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ ควรเปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ สำหรับอาการหัวใจเต้นแรงและรู้สึกเหนื่อยง่ายที่เป็นร่วมด้วยอาจเป็นผลจากโรคใดโรคหนึ่งดังกล่าวข้างต้นได้เช่นกัน

             หากลองทำตามคำแนะนำเบื้องต้น รวมถึงทานยาที่แพทย์ได้จ่ายให้มาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ นอกจากนี้หากประจำเดือนไม่มา อย่าลืมควรตรวจดูว่าตั้งครรภ์ด้วยหรือไม่นะคะ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งได้เช่นกันค่ะ

              2.อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (vertigo) คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ มีเดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู

               สาเหตุ ได้แก่ โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) โรคประสาทการทรงตัวอักเสบ หรือประสาทหูชั้นในอักเสบ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน การบาดเจ็บที่ศีรษะและบริเวณคอ โรคไมเกรน เนื้องอกในสมอง  เป็นต้น

    Namthip Deeyoung  Joe Utcc
    สมาชิก

    เจ้าของกระทู้หายยังครับ ไปรักษาที่ไหน หมอบอกเป็นอะไรครับ   ผมเป็นเหมือนกัน