• เวียนศีรษะ นอนวันละ 5-6 ชั่วโมง เป็นอะไรได้บ้าง

  •  Maniacal Love
    สมาชิก
    เวียนศีรษะ มีตาพร่าๆ บางครั้ง เหมือนจะง่วงนอน นอนคืนละ 5-6ชั่วโมง ขณะทานข้าวมีเหมือนหวิวๆ ไม่มีท้องเสียถ่ายเหลว มีแนวโน้วไปทางโรคอะไรได้บ้างคะ
    Maniacal Love  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maniacal Love

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณี เวียนศีรษะ ตาพร่า

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    -การพักผ่อนที่น้อยจนเกินไป

    -ความดันต่ำ

    -น้ำตาลในเลือดต่ำ

    -มีภาวะโลหิตจาง

    แนะนำพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับวันละ 8-10 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การเปลี่ยนท่าทางควรทำช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้

    หากยังมีอาการต่อเนื่องและเป็นมากขึ้น หรือมีอาการทางสมองร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม