• มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดหัว ได้ยามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Risa Thanarisa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    อาการปวดศรีษะเริ่มแรก จากการนวดจมูก เพราะถอดซิลิโคนจมูกออก แล้วนวดแบบหนักเลยค่ะ สักเดือนนึงผ่านไปปวดหัวหนักสลับเบา วันจันทร์ที่แล้ว ไป รพ ได้ยากCelebrex มาหนึ่งแผงทานหมดแล้ว ก็ดีขึ้นค่ะ ปวดหัวทุเลาเลง พอมาวันนี้วันจันทร์ เกือบๆเที่ยง รู้สึกหนักหัว ตาพร่ามัว คลื่นใส้ เวลาปลี่ยนท่า หัววิ้งๆ 1. อาการแบบนี้ควรกลับไปหมอดีไม๊ค่ะ 2. และควรทำ CT SCAN สมองดีไม๊ค่ะ (ปรกติไม่เคยปวดหัว ไม่เป็นไมเกรน) 3. การที่เรานวดจมูกแรงๆ สงผลต่อระบบประสาทไม๊ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    N.

    Risa Thanarisa  Risa Thanarisa
    สมาชิก

    รบกวนตอบด้วยค่ะ ตอนนี้อาการคือ หนักหัว ตาพร่ามัว กลัวจังเลยค่ะ

    Risa Thanarisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Risa Thanarisa

    อาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีภาวะน้ำในหูไม่เท่ากันซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป การมีความดันต่ำเฉียบพลัน  น้ำตาลในเลือดต่ำ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่นยาที่กดการทำงานของระบบประสาท หรือเกิดจากเนื้องอกที่ระบบประสาท

    โดยหากเป็นเนื้องอกที่ระบบประสาทนั้น อาจมีอาการเดินเซ หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว แขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย และจะพบความผิดปกติจากการตรวจเพิ่มเติมด้วยเอ็กซเรย์คอมพิวเตรอ์

    ดังนั้นหากได้ยามาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ยังคงเวียนศีรษะเยอะ หรือทรงตัวลำบากนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนการส่งเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ขึ้นกับแพทย์ผู้รักษาว่ามีข้อบ่งชี้เช่นมีความผิดปกติของระบบประสาทใดๆอย่างชัดเจนหรือไม่  ในตอนนี้ไม่ควรพยายามไปนวดจมูกเองบ่อยๆ เปลี่ยนท่าทางทำอย่างช้าๆ กินยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้