• มีอาการมึนศีรษะ เบลอๆ มาประมาณ 2 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  Pantakarn Pramoulchaisakul
    สมาชิก
    มีอาการมึนหัว (ไม่บ้านหมุน) เบลอๆ ตึงๆ ไม่สดชื่น รู้สึกเหมือนหนักหัวข้างซ้าย เป็นมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว
    Pantakarn Pramoulchaisakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPantakarn Pramoulchaisakul

    อาการมึนศีรษะ เบลอๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอในแต่ละวัน การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุดหรือเคลื่อน  มีการเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป มีเนื้องอกของประสาททรงตัว  ซึ่งอาจจะมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจใช้การพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วๆ และสังเกตอาการว่าดีขึ้นได้เองหรือไม่ ถ้าอาการยังเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป