• คุณตามีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน หาสาเหตุไม่เจอ ตอนนี้เป็นหนักกว่าเดิม เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kok Mub
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คุณตาของผม มีอาการเวียนหัวอาเจียน บ้านไม่หมุน หลังๆมีอาการตัวอุ่นๆ แต่ไม่กินข้าว ตรวจเลือดก็ปกติ ความดันก็ไม่มี เอกซเรย์สมองก็ไม่ปกติเดินเองไม่ได้ แกเป็นบ่อยมากแต่ครั้งนี้ อาการหนักกว่าทุกครั้ง ส่วนตัวแกเป็นคนดื่มกาแฟ อยากจะทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ ต้องรักษาอาการอย่างไร
    Kok Mub  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kok Mub

    อาการเวียนหัว อาเจียน บ้านไม่หมุน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การทรงตัวที่ไม่ดีในผู้สูงอายุอาจกระตุ้นด้วยการเปลี่ยนท่าไวๆ การขาดน้ำ การเจ็บป่วย ความดันต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะซีด หรือการใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงทำให้เวียนศีรษะ มึนงง ซึ่งพบได้บ่อยเช่นกัน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่อาจจะมีการใช้ยาหลายชนิดร่วมๆกัน

    ดังนั้นถ้ามีอาการเป็นมาก จนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ เดินเซเยอะ อาเจียนมาก ให้รีบพาไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ลุกนั่งให้ทำช้าๆ กินยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ซื้อยาหรืออาหารเสริมใดๆมาใช้เอง การดื่มกาแฟถ้าดื่มมาก ควรจะงดหรือลดไปก่อนด้วยค่ะ