• หลังจากหายจากไข้หวัดแล้ว ยังปวดตามตัวและเวียนหัวตลอด อาการเหล่านี้เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับคุณหมอครับ คือเริ่มจากความเสี่ยงที่ผมไปมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนหนึ่งแล้วเผลอเอามือที่จับสารคัดหลั่งมาขยี้ตาในส่วนนี้เผื่นไปประมาณ 1 เดือนผมได้ตรวจหาเชื้อ HIV แล้วผลเป็นลบ แต่ผ่านไปประมาณ1 สัปดาห์กว่าๆผมมีอาการคล้ายเป็นหวัด แสบคอ แสบจมูก มีไข้เล็กน้อยแต่ไม่ได้ไปหาหมอเพราะว่ามียาอยู่ พอหายจากอาการเหล่านี้แล้วรู้สึกปวดเบ้าตาแล้วปวดตามตัวเวียนหัวตลอดเวลาลุกจากที่นั่งแล้วก็ขนะตื่นนอน ผมอยากมาขอคำปรึกษาว่าอาการเหล่านี้เกิดจากอะไรบ้างครับ ขอบคุณครับ
    ขอยืมรูปหน่อยนะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาย เสกสรร

    อาการปวดตามตัวแล้วเวียนหัวตลอดเวลาลุกนั่งหลังจากหายไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดตามหลังการติดเชื้อใดๆในร่างกาย หรือการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัดได้ โดยอาการดังกล่าวจะค่อยๆทุเลาลงได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากไข้ลงแล้ว

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ทำให้ไม่สามารถลุกนั่งหรือเดินไปมาได้ตามปกติ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปวดเวียนศีรษะ เช่นน้ำในหูไม่เท่ากัน หินปูนเกาะที่หูชั้นใน หรือความผิดปกติของสมองหรือหูชั้นในร่วมด้วยหรือไม่

    ส่วนเรื่องการติดเชื้อ HIV นั้นไม่น่าจะทำให้มีอาการดังกล่าวได้ ควรยืนยันการติดเชื้อด้วยผลเลือดที่ 1 และ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง