• มีอาการเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง คลื่นไส้ อยากอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Suwan Samaae
    สมาชิก
    แม่ผมมีอาการ 1เวียนศรีษะ 2เขาอ่อนไม่มีแรง 3เคลือนใส้รู้สึกจะอาเจียน พึ่งเป็นเมื่อคืน
    Suwan Samaae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwan Samaae

    อาการเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง คลื่นไส้ อยากอาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน มีหินปูนเกาะที่หูชั้นใน ซึ่งอาจถูกกระตุ้นมาจากการเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป การมีความดันต่ำเฉียบพลันขณะเปลี่ยนท่า  น้ำตาลในเลือดต่ำ อาการที่เกิดหลังการใช้ยาบางชนิดเช่นยาที่กดการทำงานของระบบประสาท หรือเกิดจากเนื้องอกที่ระบบประสาทเป็นต้น

    เบื้องต้นหากมีอาการให้รีบนั่งพักในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ งดการออกแรงหนักๆ หรือการขยับเปลี่ยนท่าเร็วๆไปก่อน กินยาแก้เวียนศีรษะและยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากยังมีอาการต่อเนื่อง แม้พักแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอยู่ตลอดเวลา คลื่นไส้จนทำให้อ่อนเพลีย กินได้น้อยร่วมด้วย หรือมีเดินเซ ควรรีบไปพบแพทย์