• มีอาการเมารถค้างมา 9 วันแล้ว รู้สึกเหมือนหัวและตัวโยกไปมาตลอด จะหายได้เองไหม

  •  Win ComeBack
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่2ตุลาได้ไปขึ้นรถไฟใต้ดินมาค่ะตอนอยู่ในรถมีอาการเมานิดหน่อยค่ะ พอกลับถึงบ้านก็กินยาแก้เมารถแล้วก็นอนคิดว่าอาการคงจะหายแต่ตอนนี้ก็วันที่9 แล้วค่ะยังไม่หายเลยค่ะ มีอาการหัวโยก ตัวโยกไปมาหรือบางทีก็แค่รู้สึกเหมือนว่ามันโยกหมือนตอนที่ยืนอยู่บนรถไฟเลยค่ะ มีอาการตลอดเวลานั่งเฉยๆ ยืน นอน ก็เป็นค่ะแต่ไม่ได้รู้สึกเวียนหัว หรืออยากอาเจียรนะคะ รู้สึกไม่ดีเลยค่ะ อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองไหมคะ หรือว่าจะเป็นแบบนี้ไปตลอดคะ
    Win ComeBack  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Win ComeBack

    อาการวิงเวียนศีรษะ รู้สึกหัวโยกไปมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีเนื้องอกในระบบประสาท ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    โดยหากผ่านมา 9 วันหลังขึ้นรถไฟแล้วมีอาการเมารถนั้น ตอนนี้ไม่ควรมีอาการอีก อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากความผิดปกติต่างๆในร่างกายดังกล่าวไป

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีอาการเดินเซ บ้านหมุนอยู่ตลอด หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรรีบไป

    เบื้องต้น  การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้