• เวลาไอหรือจาม จะรู้สึกเจ็บจี๊ดที่บริเวรใต้หน้าอกข้างซ้ายค่ะ

  •  누찬나나
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อปลายเดือนธันวาคม ฉันป่วยเป็นไข้ค่ะ ก็ไปหาหมอที่โรงบาลปกติ เป็นอยู่4-5วันก็หายไข้ค่ะ
    แต่ ยังมีอาการไอ แล้วก็เป็นหวัดมีน้ำมูกอยู่ ฉันก็คิดว่าไม่เป็นไร เพราะอากาศหนาว แต่อาการไอกับเป็นหวัดก็ไม่หาย เป็นมาเรื่อยๆแต่ก็ไม่ไอหนักนะคะ จนกระทั้งวันหนึ่งฉันไอแล้วรู้สึกเจ็บบริเวรใต้หน้าอกข้างซ้ายคะ เป็น1อาทิตย์แล้วคะ มันจะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆขึ้นมาเวลาไอหรือจาม และเวลานอนตอนกลางคืนก็จะเป็นหวัดมีน้ำมูกตลอด ปวดหัว รู้สึกเพลีย เหมือนเป็นไข้ทุกคืนเลยค่ะ แต่พอตื่นเช้ามาก็ปกติดี ไม่ได้มีไข้หรือเวียนหัวอะไรมีน้ำมูกน้อย มันจะเป็นเฉพาะเวลากลางคืนที่เป็นหนักค่ะ อยากถามคุณหมอว่า อาการแบบนี้มันเกิดจากอะไรค่ะ ฉันป่วยเป็นโรคอะไรหรือเปล่า เคยไปหาหมอที่คลินิกก็ได้ยา แก้ไข้ แก้ไอ แก้อักเสพ แก้หวัด ละลายเสมหะ มากิน แต่ก็ไม่หายค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการเจ็บแน่นหน้าอก อาการเจ็บหน้าอกเวลาไอจาม เวลาขยับตัว มักเกิดจากสาเหตุของกล้ามเนื้อและข้อต่อกระดูกซี่โครงอักเสบ( Costochondritis) สาเหตุของอาการไอเรื้อรังมีได้หลายสาเหตุ เช่น 1.โรคภูมิแพ้อากาศ(Allergic rhinitis) ทำให้มีน้ำมูก ในโพรงจมูก ไหลลงไปบริเวณคอและหลอดลม เกิดการระคายเคีองทำให้มีอาการไอ 2.โรคกรดไหลย้อน(GERD) มีกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อยขึ้นมาในหลอดอาหาร กล่องเสียง ทำให้เกิดอาการแสบร้อนหน้าอก อาการระคายเคียงบริเวณกล่องเสียง มีอาการไอได้ 3.โรคหอบหืด(Asthma) เกิดจากมีสารก่อภูมิแพ้ กระตุ้นให้หลอดลมตีบตัว จึงเกิดอาการไอ แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย ในผู้ป่วยบางคนมีแค่อาการไอแห้งๆอย่างเดียว เรียกว่า Cough-variant asthma 4.วัณโรคปอด(Pulmonary Tuberculosis) เกิดจากเชื้อวัณโรค ทำให้ปอดมีการติดเชื้ออย่างเรื้อรัง จะมีอาการมีไข้ ไอเป็นๆหายๆมีเสมหะปนเลือด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ในกรณีของคุณ มีอาการเป็นหวัดมีน้ำมูกนำมาก่อน บางครั้งหลังจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดสามารถมีอาการไอติดต่อกันได้ 1-2 สัปดาห์ หากมีอาการดังนี้ ไอ หอบเหนื่อยมีไข้สูง เจ็บเสียดชายโครงเวลาหายใจลึกๆ เป็นอาการเตือนถึงโรคที่มีความรุนแรง ควรมาโรงพยาบาลทันที อย่างไรก็ตาม หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล เพื่อการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ
    누찬나나  누찬나나
    สมาชิก
    คุณหมอคะ...ถ้าฉันมาทำงานที่ต่างจังหวัด แล้วฉันไปหาหมอเพื่อตรวจรักษาโรค ที่โรงพยาบาลของรัฐบาล ฉันสามารถใช้บัตรทอง ได้ไหมค่ะ แล้วในกรณีที่... ถ้าเกิดไม่มีบัตรทอง มีแค่บัตรประชาชน แล้วไปหาหมอที่โรงพยาบาลรัฐบาล ฉันจะต้องเสียเงินค่าตรวจ หรือค่าเอ็กซเรย์ไหมคะ