• เวลาโดนแดดนานๆ จะมีผื่นแดงขึ้นตามขา อยู่กลางแดดจะเห็นได้ชัด เป็นอะไร

  •  Xcallme Chom
    สมาชิก
    เวลาโดนแดดนานๆจะมีผื่นแดงขึ้นตามขาค่ะ อยู่กลางแดดจะเห็นได้ชัด แต่พออยู่ในร่มก็จางลงค่ะเห็นไม่ชัดเหมือนอยู่กลางแดด คือเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Xcallme Chom,

                       อาการมีผื่นแดงเกิดขึ้น เมื่ออยู่กลางแดด อาจเกิดจากเป็นโรคแพ้แสงแดด (Photodermatoses) คือกลุ่มของโรคผิวหนังที่เกิดจากการที่ผิวหนังมีความไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ซึ่งมักจะแสดงอาการทางผิวหนังในตำแหน่งนอกร่มผ้าที่โดนแสงแดด

                      โดยอาการคือ เมื่อโดนแดด จะเกิดรอยแดง มีอาการคัน หรือเกิดตุ่มนูนเล็กๆ ผื่นเป็นปื้นหนาแบบลมพิษ หรือตุ่มน้ำก็ได้ โดยอาการจะเกิดขึ้นไม่นานเพียงไม่กี่นาที หรือไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ร่างกายได้สัมผัสกับแสงแดด

                       โรคแพ้แสงแดด เกิดจากปัจจัยที่แบ่งได้เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

                       1. กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคผิวหนังแพ้แดดเรื้อรัง โรคลมพิษจากแสงแดด

                       2. กลุ่มที่เกิดจากยาและสารเคมี ทำให้เกิดภาวะไวต่อแสงแดด

                      3. กลุ่มที่เกิดจากความผิดปกติของยีนที่ทำให้ไวต่อแสงแดด มักพบในเด็ก

                      4. กลุ่มที่มีโรคผิวหนังเดิมแต่ถูกทำให้กำเริบมากขึ้นจากแสงแดด  เช่นโรคเอสแอลอี

                       หากยังคงมีอาการ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อวินิจฉัย และหาปัจจัยที่ทำให้เกิดผื่นขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดอาการค่ะ ในเบื้องต้น หากเกิดอาการเฉพาะเมื่อโดนแสงแดด ก็ควรงดการออกแดดในช่วงที่มีแดดแรง โดยเฉพาะช่วงระหว่าง 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น สวมใส่เสื้อผ้าให้ปกปิดผิวหนังมิดชิด หรือกางร่ม ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 15-30 นาที เป็นต้น