• มีอาการคันในร่มผ้า มีผื่นขึ้นเป็นสีขาวๆ เกาจนเป็นแผล เกิดจากสาเหตุใด ใช่เกลื้อนไหม

  •  Baikhaw Homm
    สมาชิก
    มีอาการคันในร่มผ้า บางคันมากจนเป็นแผลค่ะ ตรงบริเวณที่คันมีลักษณะสีขาวๆค่ะ ไม่แน่ใจกว่าเป็นกลากเกลื้อนรึเปล่า
    Baikhaw Homm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Baikhaw Homm

    อาการคันในร่มผ้า ขึ้นเป็นสีขาวๆนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราในกลุ่มเกลื้อนทำให้สีผิวผิดไปจากปกติ อาจจะสีเข้มขึ้นหรืออ่อนลงก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การเป็นรอยขาวตามหลังการอักเสบชนิดใดๆ แต่ก็อาจจะไม่อธิบายอาการคันที่เป็นอยู่ หรือรอยขาวจากด่างขาว โรคการอักเสบของผิวหนังบางชนิดที่ทำให้เกิดรอยขาวแต่ก็คงไม่อธิบายอาการคันเช่นกัน

    แนะนำว่าถ้าคันมาก รอยขาวเป็นต่อเนื่องไม่หายไปเอง มีขุย ร่วมกับมีปัจจัยกระตุ้นเช่นความร้อน ความอับชื้นด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงร่วมกับการขูดเอาขุยบริเวณที่เป็นไปตรวจหาการติดเชื้อราต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่อับเหงื่อค่ะ