• มีผื่นเล็กๆขึ้นที่ใบหน้าขึ้นทั้งหน้า คันมาก รักษาอย่างไร

  •  Sasikarn Duangdara
    สมาชิก
    มีผื่นขึ้นที่หน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ขึ้นทั้งหน้า ก่อนที่จะขึ้นมีอาการคันมาก แล้วตอนขึ้นก็ยังคันอยู่ อยากทราบถึงวิธีการรักษาซื้อยากินค่ะ (เคยเป็นเนื้อเยื่อผิวหนังอักเสบที่หน้า)
    Sasikarn Duangdara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasikarn Duangdara

    อาการมีผื่นเล็กๆขึ้นที่ใบหน้า คันมาก อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนุัง การแพ้หรือระคายต่อสารที่มาสัมผัสกับใบหน้า เช่นผลิตภัณฑ์ ครีมบำรุง เครื่องสำอางที่ใช้ หรือคันจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆบริเวณใบหน้า ใช้น้ำสบู่หรือโฟมอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองช่วยได้ และไม่ขัดถูที่หน้า ไม่เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ของใช้บ่อยๆโดยไม่จำเป็น กินยาแก้คันได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินถ้าผื่นดังกล่าวเป็นเยอะ คันมาก ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมากินหรือทาเองค่ะ