• มีผื่นขึ้นใต้ผิวหนัง ไม่คัน ตามรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  bangbaddad
    สมาชิก
    มีผื่นขึ้นใต้ผิวหนัง ทั้งตัว แต่ไม่มีอาการคัน ตามรูป ครับ https://www.img.in.th/image/8qIVpr ตามรูปลิ้งนี้ครับ
    bangbaddad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbangbaddad

    อาการมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนัง ไม่คัน ตามรูปแนบนั้น ดูจากรูปเป็นเหมือนจุดแดงๆดำๆ คล้ายกับว่าอาจจะเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบใดๆมาก่อนหน้านี้ ซึ่งการอักเสบที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้อาจจะเป็นจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง การแพ้สัมผัส การระคายสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ของใช้ การโดนแมลงกัด เส้นเลือดอักเสบ

    ซึ่งถ้าเป็นแค่จุดดำๆตามหลังการอักเสบ คือการอักเสบหายแล้วเหลือแต่รอยดำ รอยดำเหล่านี้จะหายไปได้เองประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล หรือนานกว่านั้นถ้าผิวสีเข้มมากๆ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวกลับมาลุกลาม ผื่นแดงขึ้นอีก เจ็บเยอะ ในระหว่างนี้ให้ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ไปแกะเกา หลีกเลี่ยงการโดนแดดแรงๆ