• เวลาแอ่นหลังแล้วหน้าท้องมันนูน กดไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับหม่อเวลาผมแอ่นหลังแล้วตรงหน้าทองมันจะนูนพอกดมันไม่เจ็บแล้วเวลายืนท่าปกติมันก็หายหน้าท้องไม่นูนเหมือนตอนแอ่นหลัง แบบนี้มันเกิดจากอะไรครับมันอันตราย ป่าวครับหมอ!!!
    บุหรี่ ไฟแช็ค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บุหรี่ ไฟแช็ค

    การมีหน้าท้องนูนหรือคล้ายมีก้อนที่หน้าท้องขณะแอ่นหลัง อาจจะเกิดจาก ก้อนจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานหรือเกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ก้อนจากบริเวณหลังช่องท้องเช่นก้อนในไต หรือเป็นก้อนภายในช่องท้องเองเช่นก้อนที่ลำไส้ ก้อนที่กระเพาะปัสสาวะ หรือเป็นก้อนจากชั้นไขมัน เนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง เป็นต้น

    โดยหากหน้าท้องนูน คลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะของก้อนเพิ่มเติมว่าเข้าได้กับภาวะหรือโรคใด และอาจจะต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นอัลตราซาวน์ดูลักษณะก้อนหรือเจาะเลือดเพิ่มเติมหากมีข้อบ่งชี้

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่นูนนั้นเองบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง