• กดเจอก้อนที่ใต้ซีกโครงซ้ายกดแล้วกลิ้งได้ ไม่เจ็บ รู้สึกเหมือนมีลมดันและแก๊ซในท้อง อันตรายไหม

  •  Mol Shotaa
    สมาชิก
    กดเจอก้อนกลมๆข้างซีกโครงซ้ายหรือข้างๆสะดือ จะขึ้นมันเวลาเหมือนมีลมดัน กดไม่เจ็บ แต่กดละมีเสียงเหมือนลมและก๊าซแล้วก็หายไป สักพักมีขึ้นมาอีก อันตรายไหมคะ
    Mol Shotaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mol Shotaa

    ก้อนที่ใต้ซี่โครงข้างซ้ายข้างๆสะดือดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากลำไส้บีบตัว กรณีมีน้ำหรือลมในช่องท้องมาก หรือก้อนจากชั้นใต้ไขมัน ก้อนกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ตึงตัวขึ้นมา ก้อนจากอวัยวะภายในอื่นๆเช่น ก้้อนในลำไส้ หรือในไต แต่จริงๆถ้าไม่ใหญ่มาก ไม่น่าคลำได้ชัดเจน

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานแต่ละมื้อไม่ใหญ่เกินไป หลังกิน ให้เดินย่อยเบาๆ ให้ลำไส้ได้บีบตัว ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง อืดท้อง กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ การขับถ่ายผิดปกติ หรือมีถ่ายปนเลือด ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม