• มีก้อนแข็งในท้องใหญ่เหมือนคนท้อง ไม่มีอาการอื่น รักษาอย่างไร

  •  Titirai Prasongkhun
    สมาชิก
    สวัสดี​ค่ะ​ คือมีก้อนแข็งในท้องใหญ่เหมือนท้องไม่เจ็บไม่มีอาการข้างเคียงอะไรเลย​อยากรักษาให้หายควรทำไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Titirai Prasongkhun,

                        ก้อนแข็งใหญ่ที่อยู่ในท้อง อาจเป็น

                        - การตั้งครรภ์ หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       - มดลูกโตจากสาเหตุ เช่น เยื่อยุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก มะเร็งของกล้ามเนื้อมดลูก เป็นต้น

                       - มีซีสต์ที่รังไข่หรือปีกมดลูก ซึ่งอาจเป็นก้อนเนื้องอกที่เป็นซีสต์ หรือมะเร็งที่เป็นซีสต์ก็ได้

                       - เป็นก้อนเนื้องอกที่รังไข่หรือปีกมดลูก

                       - มะเร็งที่รังไข่หรือปีกมดลูก

                       - ก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งของผนังลำไส้ส่วนรอบนอก

                       - ก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งของผนังกระเพาะปัสสาวะส่วนรอบนอก

                       ดังนั้น หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์หรือเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ ส่วนการรชรักษา ก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ