• รู้สึกมีก้อนแข็งที่กลางท้องถัดจากซี่โครง และรู้สึกมีชีพจรเต้น ปวดตรงบริเวณก้อน บางทีร้าวถึงหลังบ้าง เกิดจากอะไร

  •  Vvivy Suwnp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีก้อนแข็งที่กลางท้องปลายซี่โครง รู้สึกมีชีพจรเต้น มีบางครั้งอยู่ๆตรงบริเวณนี้ก็เต้นกระตุกขึ้นมาแรงๆจนเรารู้สึกได้ชัดเหมือนใจเต้นแรงทั้งที่นั่งเก้าอี้อยู่ เวลานั่งเก้าอี้นานๆจะปวดตรงบริเวณก้อน บางทีร้าวถึงหลัง บางทีก็ปวดเหมือนแน่นท้อง กินอะไรไม่ได้มากเพราะรู้สึกจุกแน่นๆ โรคประจำตัวที่เคยตรวจเจอคือไวรัสตับอักเสบบี ไม่ทราบว่าอาการที่เป็นจะใช่โรคนี้ไหมคะ หรือเป็นเส้นเลือดใหญ่โป่งพองที่สงสัยเหมือนกัน กังวลมาก
    Vvivy Suwnp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณVvivy Suwnp

    อาการรู้สึกเหมือนก้อนแข็งที่กลางท้อง มีชีพจรเต้น กระตุกบางครั้งดังกล่าวมา อาจจะเป็นก้อนจากการกล้ามเนื้อที่ตึงตัว เป็นเส้นเลือดที่คลำได้เป็นปกติหากเป็นคนผอม ก้อนจากเนื้องอกในชั้นไขมันหรือชั้นใต้ผิวหนัง หรือเป็นก้อนจากอวัยวะภายในที่ผิดปกติกเช่นลำไส้ กระเพาะอาาหาร ก้อนที่ตับ เป็นต้น

    โดยการตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง คลำก้อนทางหน้าท้องว่ามีหรือไม่ ถ้ามี อาจจะต้องทำการเอ็กซเรย์หรืออัลตราซาวน์ให้ได้รายละเอียดของก้อนที่มากขึ้นต่อไป ส่วนเรื่องเส้นเลือดใหญ่โป่งพองนั้น เป็นโรคที่พบได้น้อยมาก มีสาเหตุอื่นๆที่พบได้บ่อยกว่าดังกล่าวไป การมีไวรัสตับอักเสบบี ถ้าเป็นระยะเฉียบพลับอาจมีอาการไข้ ปวดท้องขวาบน ตัวเหลือง ตาเหลือง หลังจากนั้นถ้ากำจัดโรคออกไม่ได้ อาจมีภาวะตับแข็ง ซึ่งไม่ได้มาด้วยอาการมีก้อนที่ชีพจรคลำได้ดังกล่าวมา

    เบื้องต้นไม่ไปคลำหรือบีบก้อนเองบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ถ้าไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม