• เวลาเหนื่อยแล้วหัวใจเต้นเร็ว ปวดหัว เป็นอาการอะไร

  •  Panyaphat Lueaktue
    สมาชิก
    เวลาเหนื่อยแล้วหัวใจเต้นเร็ว มันมีอาการปวดหัวตึ้บๆ ปวดหัวตามจังหวะหัวใจ ยิ่งใจเต้นเร็วยิ่งปวดหัวบริเวณช่วงหลังหัว ทำให้ช่วยนี้ทำอะไรเหนื่อยๆหน่อยไม่ได้เลย เช่น มีเซ็กส์ พอช่วงใกล้เสร็จภาระกิจจะปวดหัวมาก ถึงมากที่สุดเหมือนสมองจะระเบิดช่วยผมหน่อย ผมอยากรู้ผมเป็นอะไร
    Panyaphat Lueaktue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panyaphat Lueaktue

    อาการเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักหรือการมีเพศสัมพันธ์ไปชั่วคราวก่อน แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    ส่วนอาการปวดศีรษะนั้นอาจไม่ได้สัมพันธ์กับเรื่องเหนื่อยโดยตรง การปวดหัวอาจเกี่ยวกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ หรือถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดที่สุดในชีวิต มีกล้ามเนื้อ่อนแรงร่วมด้วยอาจเกี่ยวกับภาวะทางสมองได้เช่นกันควรรีบไปพบแพทย์