• เวลาเดินเเล้วสะเทือนจะปวดหัวจี๊ดๆ ปวดตรงกลางลำคอด้วย เกิดจากอะไร

  •
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอาการอะไรคะ มีอาการเวลาเดินเเล้วสะเทือนปวดหัวปวดตาค่ะ ปวดหัวตรงเหนือลำคอกลางๆหัว บางทีก็ปวดจี๊ดๆ
     พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการปวดหัวเวลาเดินแล้วรู้สึกสะเทือน ปวดตรงคอร่วมด้วย ดังกล่าวมา อาจจะเป็นจากปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัว ซึ่งสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับตัวแรงๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายประสาทอักเสบ อาจปวดจี๊ดๆ ปวดจากไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว เป็นปวดตุ้บๆ มีคลื่นไส้ ตาพร่าด้วยได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเลือดออก ถ้าก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุรุนแรงนำมาก่อน

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้เกิดอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ลำคอและศีรษะหลังการใช้งาน

    ควรไปพบแพทย์ถ้ากินยา หรือปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดจนใช้ชีวิตไม่ได้ตามปกติ มีคลื่นไส้ ตาพร่า ร่วมด้วย