• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย แต่ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว เกิดจากอะไร

  •  AP AO
    สมาชิก

    คือมีพสพกับเเฟนเมื่อดือนที่เเล้วเเต่ใส่ถุงเเตกนอกเช็คเเล้วไม่ขาดไม่รั่ว

    ตอนมีอะไรกับซึ่งเเฟนก็มีปจดอยู่ ปจดมาวันที่7เเล้วมีอะไรกับวันที่11กับ12

    ใส่ถุงป้องกัน เป็นคนเมนมาปกติ5-ุ6วันเเล้วตรงกำหนดปจดด้วย เดือนนี้ก็มวันที่8-9เป็นเลือดปกติเเล้วไม่ได้มาน้อยมาปกติ สีปกติ

    เเต่พอมาเช้านี้ประจำเดือนก็ไม่มา เเล้วอีกอย่างทั้งเดือนที่เเล้วไม่เคยมีเลือดออกมาจากช่องคลอดด้วย

    อยากทราบว่ามันคือยังไงกันเเน่ครับ

    AP AO  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAP AO

    ในกรณีนี้ก็น่าจะหมายถึงประจำเดือนไม่มาตามปกติ เกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ แต่ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2%

    การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น สามารถมีสาเหตุได้จากการตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ในกรณีนี้ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ให้ไปยืนยันผลที่รพ. และหาสาเหตุอื่นของประจำเดือนไม่มาที่อาจเป็นไปได้ต่อไป