• ผมไม่มีโรคประจำตัว ผมรู้สึกว่าเวลาออกกำลังกายหัวใจจะเต้นไม่สม่ำเสมอครับ มีอาการเหนื่อยง่ายครับ

  •  tng3000
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 58 ปี นน.70 สูง 180 ยังไม่มีโรคประจำตัว (พ่อแม่มีประวัติเบาหวานความดัน)
    ช่วง 1-2 ปีนี้เหนื่อยง่าย เวลาออกแรงมากๆแล้วจะมีอาการหายใจไม่ทัน จับชีพจรตัวเองดูพบว่าหัวใจเต้นเร็วไม่เป็นจังหวะ เช่น (ตึก ตึก _ ตึก ตึก _) จังหวะที่หัวใจหยุดเต้นไปจะมีอาการอยากจะไอ
    เวลาทำกิจกรรมกลางแดดร้อนๆยิ่งเหนื่อยง่ายและเกิดอาการดังกล่าว
    ทุกวันนี้ไม่กล้าออกกำลังกายแล้วครับ แค่เดินขึ้นบันได้สามชั้นเร็วๆ ตัดต้นกล้วยก็มีอาการแล้ว
    (เมื่อ 3-4 ปีก่อนเคยออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานประจำ)
    ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีคะคุณ tng3000

    หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ (irregular heart rate) ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อย คือ

    การส่งประแสไฟฟ้าของหัวใจห้องบนลงล่างผิดปกติค่ะ

    ซึ่งอาจจะทำให้หัวเต้นช้าเกินไปหรือเร็วเกินไปแบบผิดจังหวะได้ค่ะ

    เป็นได้ทั้งหัวใจห้องบน และห้องล่างค่ะ

    การกระตุ้นบางอย่าง เช่น การออกกำลังกายหนักเกินไป การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง ก็จะทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ความดันโลหิตค่ะ เนื่องจากมีประวัติญาตสายตรงเป็นเรื่องความดันโลหิตสูง และ เบาหวานค่ะ

    นอกจากนี้ภาวะไทรอยด์เป็นพิษก็ทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ค่ะ