• เวลาเดินทางไปหลายๆที่หรือเดินทางนานๆ กลับมาบ้านจะปวดหัวประจำ เกิดจากอะไร

  •  Mintball
    สมาชิก
    ปวดแบบจี๊ดเลยค่ะ กินพาราไม่หาย ต้องกินไอบูโพรเฟนถึงดีขึ้น จะเป็นวันที่ไปหลายๆสถานที่ นั่งรถนานๆหลายต่อ (ถ้าไปทำงานปกติไม่เป็น) อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    Mintball  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mintball

    อาการปวดศีรษะแบบปวดจี๊ดๆ กินไอบูโพรเฟนหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์แล้วดีขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อรอบศีรษะมีการอักเสบหรือการตึงตัวจากการใช้งานระหว่างวัน การปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดมากข้างเดียว ปวดตุ้บๆ หากได้ยากลุ่มต้านการอักเสบมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งมักปวดเป็นลักษณะจี๊ดๆ ร้าวไปตำแหน่งที่เส้นประสาทนั้นๆไปเลี้ยงได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมองเลยนั้นคิดถึงน้อย เพราะไม่น่าดีขึ้นได้ด้วยกลุ่มยาแก้อักเสบ

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ เช่นการพักผ่อนน้อย การเดินทางไปๆมาๆหลายที่ ดื่มน้ำระหว่างวันให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากจนต้องหยุดทำงานหรือทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ตาพร่า คลื่นไส้ อาเจียนพุ่งร่วมด้วย