• ปวดหัวบ่อย ปวดแบบตุ๊บๆตึงๆ มักเป็นช่วงเย็น และมีอาการแน่นหน้าอกด้วย กังวลว่าจะเป็นโรคหัวใจไหม

  •  GGarfield
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ...มักจะปวดหัวแบบตุ๊บๆ ตึงๆ เวลาช่วงเย็นๆ แล้วเวลาที่ปวดหัวก็จะมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยคือ ปวดเมื่อยช่วงคอถึงบ่า มือและเท้าก็เย็นด้วยอ่ะค่ะ อาการแบบนี้เป็นมาตั้งแต่ช่วงม.ต้นจนปัจจุบันอายุ 25 ปีแล้วค่ะไม่เคยไปหาหมอเลยคิดว่าเป็นแล้วเดี๋ยวก็หายไปเองจนปัจจุบันเป็นถี่ขึ้นก็เลยกังวลว่าจะเป็นอะไรรึเปล่า กลัวจะเป็นโรคหัวใจด้วยเพราะเวลาที่ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยมากๆก็จะรู้สึกแน่นๆที่บริเวณหน้าอก หายใจลำบากและเจ็บเมื่อหายใจเข้าลึกๆ บางครั้งก็จะรู้สึกปวดช่วงฟันแถบล่างทั้งแถบเลยอ่ะค่ะ และบางครั้งอยู่เฉยๆก็รู้สึกว่าหัวใจเต็นเร็วรู้สึกได้ถึงหัวใจเต้นแรงตุ๊บๆด้วยอ่ะค่ะ

    GGarfield  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณGGarfield

    อากาารปวดหัวแบบตุ๊บๆตึงๆ ปวดเมื่อยไปถึงคอและบ่า ร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับกลุ่มอาการของการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆบริเวณที่ปวดจากการใช้งานหรือการตึงตัวระหว่างวันมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น มีหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกคอเสื่อม กระดูกหักจากอุบัติเหตุเป็นต้น

    ส่วนเรื่องอาการแน่นหน้าอกและกังวลโรคหัวใจนั้น ถ้าเป็นลักษณะตุ๊บๆ ปวดหลายตำแหน่งแบบคล้ายๆกันจะยังนึกถึงน้อย อาการปวดจากหัวใจมักเป็นปวดเหมือนมีของหนักมาทับ และน่าจะมีโรคประจำตัวเช่นเบาหวาน ความดัน ไขมันสูงที่คุมไม่ค่อยดีนำมาก่อน

    หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อยืนยันได้ว่าไม่ได้มีภาวะหัวใจขาดเลือดจริงๆ แต่จากประวัตินึกถึงได้น้อย ให้พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้