• มีอาการปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อาเจียน รู้สึกเหมือนมีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  Natacha Less
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ..พอดีหนูมีเรื่องจะสอบถาม เนื่องจากอาการที่หนูเป็น เป็นมาสัก 14 วันหรือ 2 อาทิตย์น่าจะได้ค่ะ อาการเริ่มต้นจะมีอาการปวดหัวทุกครั้งที่ตื่นนอน และจะเป็นแบบนี้ตลอดทั้งวันเดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย..อาการที่ตามมาคือ มีอาการเบื่ออาหาร ทานข้าวทานน้ำก็อาเจียนทุกครั้งหลังอาหาร มีความรู้สึกไม่อยากกินข้าวเพราะกลัวว่าต้อง อาเจียน การพักผ่อนเพียงพอ ไม่ได้ทำงานหนักแต่ อาการต่างๆที่หนูเจอจะทำให้ เดี๋ยวไข้เดี๋ยวดี เป็นมาประมาณ 14 วันแล้วค่ะ แล้วบางครั้งเวลานอน มีอาการเจ็บท้องจะอาเจียน...ผลต่างๆทำให้ร่างการหนูอ่อนเพลีย มีผลต่อการทำงานมากขึ้น เพราะร่างกายเราทรงตัวไม่ได้ จากแัญหาที่พบเจอ หนูควรทำอย่างไรค่ะ..ขอบคุณค่ะ
    Natacha Less  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natacha Less

    อาการปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อาเจียน รู้สึกเหมือนมีไข้ ดังกล่าวมานั้น หากมีไข้จริงๆ อาจจะเป็นอาการปวดเมื่อยและคลื่นไส้จากไข้ จากการติดเชื้อในร่างกายที่อวัยวะใดๆ เช่น ในทางเดินอาหารซึ่งเป็นไปได้มากกรณีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย หรือ ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทางเดินหายใจ แต่มักมีอาการในระบบนั้นๆที่ชัดเจน ถ้าไม่มีอาการชัดเจน อาจจะนึกถึงไข้จากไวรัสไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออกได้ หรือถ้าปวดศีรษะเด่นจริงๆ อาจนึกถึงการติดเชื้อกลุ่มเยื่อหุ้มสมองหรือไขสันหลังได้เช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายที่สุกสะอาด หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ กินได้น้อย อ่อนเพลีย วัดไข้ได้เกิน 37.8 องศาจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป