• เวลาอยู่คนเดียวชอบนึกถึงเรื่องเก่าๆเรื่องในอดีตแล้วรู้สึกผิดจนร้องไห้ เป็นโรคอะไรไหม

  •  Katinoi
    สมาชิก
    เกือบทุกครั้งทึ่อยู่คนเดียวแล้วชอบนึกถึงเรื่องราวในอดีต แล้วก็ร้องไห้เสียใจรู้สึกผิดอยากย้อนเวลาไปแก้ไข บางทีก็นึกถึงเรื่องที่ผ่านตอนไปไหนทำไรแล้วมีความสุขก็ร้องไห้ อจากรู้ว่าหนูอารมณ์แปรปรวนแบบนี้อยู่ในภาวะไหนบ้างมั้ยค่ะ??
    Katinoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Katinoi

    ในกรณีนี้อาจเป็นไปได้หลายอย่างค่ะเช่น

    -ภาวะที่เกิดได้ในคนทั่วไป ที่มักชอบนึกถึงอดีต และย้อนกลับไปเสียใจในสิ่งที่ผ่านไปแล้ว

    -เป็นโรคความผิดปกติทางจิตอื่นๆเช่นโรคซึมเศร้า หรือโรคอารมณ์แปรปรวนง่าย

    ซึ่งคงต้องสังเกตอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น อาการที่ว่านี้เป็นตลอดเวลา เป็นทั้งวัน จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน การเข้าสังคม ด้วยหรือไม่ ทำให้มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไปหรือเปล่า หรือว่าเป็นแค่บางครั้งที่ต้องอยู่คนเดียวแล้วเกิดความรู้สึกเหงา

    หากมีอาการที่เป็นตลอดทั้งวันและเป็นมาเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ จนไม่สามารถไปทำงานหรือไปเรียนได้ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินและนอนเปลี่ยนไป ควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินทางจิตเบื้องต้น แต่ถ้าเป็นแค่บางภาวะ พอมีเรื่องอะไรให้ทำก็จะลืมคิดไป อันนี้น่าจะเป็นภาวะที่เกิดได้ในคนปกติ สามารถสังเกตอาการต่อไปได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และให้นึกเสมอว่าเราไม่สามารถแก้ไขอดีตได้ ได้แต่ทำปัจจุบันกับอนาคตต่อไปให้ดีที่สุดค่ะ