• มีอาการเหม่อลอย เศร้า อยากจะร้องไห้บ่อยๆ ร่วมกับบางครั้งมีอาการหัวใจกระตุก วูบ เกิดจากอะไร

  •  Thanyaphon Ice
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะอธิบายให้เข้าใจได้รึเปล่า อยู่ในวันที่อารมณ์ปกติทุกอย่าง อยู่โรงเรียนกับเพื่อนก็ปกติดีทุกอย่างเสียงในห้องจะดังมาก แต่จู่ๆก็ชอบเกิด อาการเหม่อและรู้สึกว่าเสียงในห้องก็จะเงียบไปจากนั้นก็จะรู้สึกหัวใจกระตุกและมันจะวู้บๆไปเลยค่ะจากนั้นทุกอย่างก็กลับมาเป็นปกติแต่จะเหนื่อยนิดหน่อย ไม่ก็กินข้าวอยู่ดีๆก็รู้สึกเศร้าจนอยากจะร้องไห้ เหมือนมันปวดหัวใจ สีหน้ามันร้องเลยค่ะแต่บางครั้งน้ำตาก็ไหลบางครังก็ไม่ไหล ทั้งที่ตอนนั้นตัวเองไม่ได้เศร้าเลย แต่ใจมันกระตุกวู้บเลยค่ะ
    Thanyaphon Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyaphon Ice

    อาการเหม่อลอย เศร้า อยากจะร้องไห้บ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า มีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม ความผิดปกติของอารมณ์และบุคลิกภาพ ซึ่งควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด

    แต่อย่างไรก็ตาม หากมีความผิดปกติทางร่างกายเช่นมีอาการหัวใจกระตุก คล้ายจะวูบไปร่วมด้วย อาจมีสาเหตุทางกายเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะชัก น้ำตาลต่ำในเลือด ความดันในเลือดต่ำลงชั่วคราว ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายเพิ่มเติมให้ชัดเจนก่อน

    เบื้องต้นถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก งดการทำงานหนัก พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ หาเรื่องที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความรู้สึกเศร้า