• เวลาหาว จะได้ยินเสียงวิ๊งๆในหู จะเป็นอะไรไหม

  •  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    มันมีเสียงคลื่นๆ บางทีมีเสียงวิ๊งๆ เสียงเพลง เสียงตึกเหมือนลมในหูออห มันปกติไหม
    เกม กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เกม กุลนรา

    อาการหาวแล้วได้ยินเสียงผิดปกติในหูนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก มีภาวะหูอื้อหลังการเป็นหวัด หรือมีการอักเสบใดๆในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีสิ่งแปลกปลอมในหู มีขี้หูอุดตัน การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอยู่ในที่เสียงดังมากเกินไปติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ระบบประสาท

    เบื้องต้นควรงดการอยู่ในที่เสียงดังๆติดต่อกันนานๆ ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้น ได้ยินเสียงวิ้งๆในหูตลอด เดินเซ ปวดในหูมาก มีน้ำผิดปกติไหลจากหู