• เวลาหายใจออกเเล้วเจ็บหน้าอก เจ็บเเบบร้าวๆและเเสบๆคันๆ บางทีก็ปวดแสบร้อน เป็นอาการอะไร

  •  Trikawin Sriklung
    สมาชิก
    เวลาหายใจออกเเล้วเจ็บหน้าอกครับ เจ็บเเบบร้าวๆบางทีก็เจ็บเเบบเเสบๆคันๆบางทีก็ปวดเเบบร้อนๆ
    Trikawin Sriklung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Trikawin Sriklung

    อาการหายใจออกแล้วเจ็บร้าวๆที่หน้าอกนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างค่ะ เช่นเป็นอาการของกรดไหลย้อนที่อาจทำให้แสบร้อนกลางหน้าอก จุกลิ้นปี่ คลื่นไส้ ไอแห้งๆร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ปลายเส้นประสาทที่หน้าอกอักเสบ การมีงูสวัดซึ่งอาจมีตุ่มน้ำตรงบริเวณที่แสบร้อนร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่กินอาหารมื้อใหญ่ ไม่กินแล้วนอนทันที งดการทำงานหนัก งดสูบบุหรี่ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี

    และควรไปพบแพทย์หากยังเจ็บหน้าอกต่อเนื่อง แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย หอบเหนื่อยมาก หรือมีตุ่มน้ำที่ผิวหนังร่วมด้วยค่ะ