• เวลาลุกมีอาการหัวตุบตุบ

  •  nannutti
    สมาชิก

    เวลานั่งกินข้าวหรือนั่งทำอะไรก็แล้วแต่ พอลุกขึ้นจะมีอาการตุบๆหัวเหมือนโดนบีบหัวแรงๆ แรกๆรู้ตัวว่าลุกเร็ว แต่พักหลังเปลี่ยนพฤติกรรมลุกช้าๆ ก็ยังมีอาการเหมือนเดิม ไม่ได้หน้ามืดมีอาการแค่เหมือนโดนบีบหัว

    เป็นเพราะอะไรและดูแลอย่างไรได้บ้างคะ

    nannutti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nannutti

    อาการรู้สึกตุบๆในหัวนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ หลังจากได้พักการใช้งานหรือหลังนอนหลับพัก มักจะดีขึ้น  สาเหตุอื่นๆเช่น การเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็ว ทำให้ความดันเลือดต่ำชั่วคราว ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย หรือปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต และมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้สายตานานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้ารปวดหัวที่เป็นเรื้อรังไม่หายไปเกิน 2 อาทิตย์แม้พักผ่อนแล้วก็ไม่ดีขึ้น และรบกวนชีวิตประจำวันมาก  มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินเซร่วมด้วย

    nannutti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nannutti

    อาการรู้สึกตุบๆในหัวนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ หลังจากได้พักการใช้งานหรือหลังนอนหลับพัก มักจะดีขึ้น  สาเหตุอื่นๆเช่น การเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็ว ทำให้ความดันเลือดต่ำชั่วคราว ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย หรือปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต และมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้สายตานานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้ารปวดหัวที่เป็นเรื้อรังไม่หายไปเกิน 2 อาทิตย์แม้พักผ่อนแล้วก็ไม่ดีขึ้น และรบกวนชีวิตประจำวันมาก  มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินเซร่วมด้วย