• รู้สึกเหมือนคอโตๆ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บมากขึ้น เป็นอะไร ร้ายแรงไหม เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ ทานยาแล้ว

  •  peeranut
    สมาชิก

    สวัสดีครับคือมีปัญหาเกี่ยวกับคอมันดูโตๆอะครับ แต่ไม่เจ็บอะไรเลยนะครับไม่ว่าจะกลืนน้ำลายหรือทานอาหาร แค่ตอนกลืนน้ำลายเหมือนบริเวณใต้คางเหนือลูกกระเดือกเหมือนจะขยายขึ้นมาแล้วกลับไปสภาพเดิม แล้วเวลากลืนน้ำลายเหมือนจะกลืนยากนิดนึงเหมือนไหลลงช้าขึ้นไม่รู้ว่าแต่ไม่เจ็บ หรือไม่ก็เวลาทำท่าให้ช่องลำคอมันกว้างขึ้น(คล้ายๆกับเวลาเราจะจกคออ้วกครับ) จะเห็นคอมันขยายชัดเจนจากด้านนอกครับ อยากทราบว่าอาการนี้บ่งออกอะไรรึเปล่า ร้ายแรงมากรึเปล่าครับ

    ปล.เมื่อ2สัปดาห์ก่อนเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ ไปพบแพทย์มาแล้วครับ

    peeranut  peeranut
    สมาชิก

    *ขออนุญาตแก้ไขคำพูดครับ ไม่ได้กลืนน้ำลายยากครับแต่เป็นกลืนอาหารยากนิดหน่อย ไม่เจ็บ  แต่รู้สึกไหลลงลำคอช้ากว่าเดิมครับ

    peeranut  peeranut
    สมาชิก

    peeranut
    Jan 15, 2022 at 05:45 PM

    สวัสดีครับคือมีปัญหาเกี่ยวกับคอมันดูโตๆอะครับ แต่ไม่เจ็บอะไรเลยนะครับไม่ว่าจะกลืนน้ำลายหรือทานอาหาร แค่ตอนกลืนน้ำลายเหมือนบริเวณใต้คางเหนือลูกกระเดือกเหมือนจะขยายขึ้นมาแล้วกลับไปสภาพเดิม แล้วเวลากลืนอาหารเหมือนจะกลืนยากนิดนึงเหมือนไหลลงช้าขึ้นไม่รู้ว่าแต่ไม่เจ็บ หรือไม่ก็เวลาทำท่าให้ช่องลำคอมันกว้างขึ้น(คล้ายๆกับเวลาเราจะจกคออ้วกครับ) จะเห็นคอมันขยายชัดเจนจากด้านนอกครับ อยากทราบว่าอาการนี้บ่งออกอะไรรึเปล่า ร้ายแรงมากรึเปล่าครับ

    ปล.เมื่อ2สัปดาห์ก่อนเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ ไปพบแพทย์มาแล้วครับ

    peeranut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpeeranut

    อาการรู้สึกเหมือนคอโตๆ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บมากขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียใดๆ  ภาวะต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีอาการเจ็บคอมาก ต่อมทอนซิลมีหนองให้เห็นได้ การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต หรือเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    ซึ่งอาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ แล้วเป็นเชื้อชนิดใด จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย หรือการนำตัวอย่างหลังคอหรือน้ำลายไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมด้วย

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ และสังเกตอาการ ถ้าเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ ไอ เหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    peeranut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpeeranut

    อาการรู้สึกเหมือนคอโตๆ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บมากขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียใดๆ  ภาวะต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีอาการเจ็บคอมาก ต่อมทอนซิลมีหนองให้เห็นได้ การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต หรือเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    ซึ่งอาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ แล้วเป็นเชื้อชนิดใด จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย หรือการนำตัวอย่างหลังคอหรือน้ำลายไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมด้วย

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ และสังเกตอาการ ถ้าเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ ไอ เหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม