• หน้ามืดบ่อยๆเวลาลงนั่งยองๆ เป็นเวลาเปลี่ยนท่า เกิดจากสาเหตุใด

  •  Por22
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูชอบหน้ามืดบ่อยๆ เวลานั่งยองๆ หรือก้มหัว(แต่ไม่ได้ก้มจนสุดนะคะก้มนิดหน่อย) แล้วเวลาลุกไวๆก็เป็นเหมือนกันค่ะ อยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ🙏
    Por22  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPor22

    อาการหน้ามืดบ่อยๆเวลาลงนั่งยองๆ เป็นเวลาเปลี่ยนท่านั้น อาจจะเกิดจาก ความดันต่ำชั่วคราวขณะเปลี่ยนท่าซึ่งเกิดขึ้นได้แม้ในคนปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะโลหิตจาง หรือมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    ในเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางต่างๆควรทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก  อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการหน้ามืด วูบบ่อยๆไม่มีสาเหตุหรือปัจจัยกระตุ้นที่ชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม