• รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว คล้ายจะหน้ามืด ขณะยืนปัสสาวะ เป็นจากอะไร

  •  Somphopnew
    สมาชิก
    ผมนอนอยู่แล้วได้ลุกขึ้นไปปัสสาวะในขณะที่ยืนปัสสาวะอยู่มีอาการหัวใจเต้นเร็วแล้วก็ลดลงมาช้ามากจนรูสึกเหมือนจะหยุดเต้นและมีอาการคล้ายจะหน้ามืดร่วมด้วยเป็นอาการหน้ามทดธรรมดาไหมครับ
    Somphopnew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSomphopnew

    อาการรู้สึกหัวใจเต้นเร็ว คล้ายจะหน้ามืด ขณะยืนปัสสาวะนั้น อาจเกิดจาก ภาวะที่หน้ามืดหรือความดันต่ำชั่วคราวขณะเบ่งถ่ายหรือเบ่งปัสสาวะ สาเหตุอื่นๆเช่นน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุนได้ การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โลหิตจางหรือมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    ในเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ พยายามไม่เบ่งถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะมากๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และหากยังมีอาการวูบหน้ามืดเป็นบ่อยๆ มีช่วงที่หมดสติไป หัวใจเต้นเร็วผิดปกติอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์

    Somphopnew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSomphopnew

    อาการรู้สึกหัวใจเต้นเร็ว คล้ายจะหน้ามืด ขณะยืนปัสสาวะนั้น อาจเกิดจาก ภาวะที่หน้ามืดหรือความดันต่ำชั่วคราวขณะเบ่งถ่ายหรือเบ่งปัสสาวะ สาเหตุอื่นๆเช่นน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุนได้ การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โลหิตจางหรือมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    ในเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ พยายามไม่เบ่งถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะมากๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และหากยังมีอาการวูบหน้ามืดเป็นบ่อยๆ มีช่วงที่หมดสติไป หัวใจเต้นเร็วผิดปกติอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์