• หนูนอนไม่หลับนอนแล้วอยู่ดีๆ ก็สะดุ้งต้องทำอย่างไร

  •  Suphattra Malaphad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนู เวลานอนแล้วมันสะดุ้งตื่นตอนกลางคืนพอจะนอนต่อมันนอนไม่หลับ ตอนรอสักพัก รู้สึกว่ามันนอนไม่พออ้ะค่ะ บางวันคือสะดุ้งตื่นทุกชั่วโมง อยากทราบว่าถ้าจะไปหาหมอหายามาทาน ควรหาหมอด้านไหนค่ะ?

     สวัสดีคะคุณ Suphattra Malaphad

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปัญหาของการที่สะดุ้งตื่นตอนกลางคืนจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • ภาวะการอุดกั้นของทางเดินหายใจทำให้อากาศไม่พอจะสะดุงตื่นได้ค่ะ ส่วนใหญ่มักจะมีประวัตินอนกรนเสียงดัง ภาวะอ้วน หรือ น้ำหนักเกิด ภาวะที่มีเรื่องของอวัยวะที่ทางเดินหายใจผิดปกติ เช่น ลิ้นโต หรือ มีปัญหาเรื่องค้างสั้นค่ะ แนะนำการตรวจเพิ่มเติมค่ะ
    • สุขลักษณะในการนอนไม่ดี เช่น มีการดูทีวี หรือ อ่านหนังสือก่อนนะ
    • ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อน เช่น ชา หรือ กาแฟ
    • ภาวะการนอนไม่หลับจากคลื่นฟฟ้าหัวใจที่ผิดปรกติ
    • ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะช่วงทีี่นอนหลับ

    ดังนั้นอาจจะต้องไปตรวจดูก่อนค่ะ

    แต่ก่อนอื่นแนะนำเรื่องการทำสุขลักษณของการนอนก่อนค่ะ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนค่ะ

    ไม่นอนกลางวัน

    พยายามออกกำลังกายระหว่างวันค่ะ

    อาจจะพบแพทย์หูคอจมูกค่ะ เพราะจะทำเกี่ยวกับการนอนหลับด้วยค่ะ