• มีอากรนอนไม่หลับ มีนหัว กังวลใจมาก ต้องใช้ยานอนหลับช่วย ควรทำอย่างไร

  •  tbb shop
    สมาชิก
    ผมมีอาการมึนหัว ท้ายทอย ปวดนิดๆแต่ไม่เยอะ เป็นบ่อยๆ ผมไม่แน่ใจว่าเกิดจากการนอนไม่ค่อยหลับหรือเปล่าซึ่งอาการนอนไม่หลับเป็นมาหลายเดือนแล้ว หลับยาก หลับแล้วตื่นกลางดึกบ้าง ฝันเยอะบ้างตอนนี้การทำงานไม่ค่อยเต็มที่เท่าไรครับ บางที่ตาอยากจะหลับแต่มันก้ไม่หลับ เคยไปหาหมอก้ให้ยานอนหลับมา แต่ผมก้พยามยามจะไม่กินบ่อยผมกงวลมากเลยครับ ต้องทำไงดีครับหมอ

    สวัสดีครับ คุณ tbb shop

    อาการมึนหัวของคุณอาจเกิดจากการนอนไม่หลับ เพราะมีความเครียด วิตกกังวลมากก๊ได้   ควรหาวิธีนอนโดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ เพราะไม่มีผลดีต่อสมอง  อีกหน่อยอาจติดยาได้  จะดื้อยา ยิ่งต้องใช้ปริมาณมากขึ้น จนนำไปสู่การใช้ยาที่แรงขึ้นอีก  การแก้นอนไม่หลับ ต้องเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนให้เงียบ ไม่มีแสง  การทำงาน เปลี่ยนกะ Shift ก็ทำให้ Biological clock ในสมองของเราทำงานได้ไม่ดี  สาร Melatonin ก็ทำงานไม่ปกติ เกิดการนอนไม่หลับได้  ลองทำจิตใจปล่อยวาง  เรื่องงานเรื่องส่วนตัวเสีย นั่งสมาธิ เงียบสงบ  ดูหนังฟังเพลง  ออกกำลังกายให้มากๆ  อ่านหนังสือก่อนนอน  หมอนหนุนคอที่ถูกสุขลักษณะ อาจช่วยได้มากครับ  การทาน กล้วยหอมก่อนนอนจะมีสาร ช่วยให้นอนหลับได้ เมื่อนอนหลับได้สบายอาการมีนหัวก็น่าจะดีขึ้นครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่องนอนไม่หลับ ได้ที่นี่ ครับ