• นอนไม่หลับทั้งๆที่ง่วงมากๆ เกิดจากอะไร แล้วควรทำอย่างไร

  • มีอาการนอนไม่หลับค่ะ ทั้งที่ง่วง และอยากจะหลับมากๆ ซึ่งอาการที่พ่วงมาด้วยคือ ปวดหัว เวียนหัว เหมือนจะอาเจียน ใจเต้นแรง ปัจจุบันต้องทานยาพารา และยาแก้เวียนหัว(ทำให้ง่วง) ก่อนนอน เพื่อให้หลับๆไป อยากทราบว่า สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง มีวิธีแก้ รักษาหรือไม่คะ เพราะค่อนข้างรู้สึกแย่เวลาเป็น ปล.บางครั้งมีอาการหายใจไม่ค่อยอิ่มด้วยค่ะ
    กัญญารัตน์ จีนเกิดทรัพย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กัญญารัตน์ จีนเกิดทรัพย์

    อาการนอนไม่หลับนั้น เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัยค่ะ โดยมีสาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    หากเป็นบ่อยๆ จนทำให้อ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายและรักษา ร่วมกับการใช้ยายานอนหลับเป็นพวกยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนเช่นยาในกลุ่ม benzodiazepine หรือยาแก้แพ้บางชนิดก็มีฤทธิ์กดระบบประสาทอ่อนๆได้เช่นกัน ช่วยในกรณีที่เป็นมาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่นงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน อาการอื่นๆดังกล่าวมานั้นอาจสัมพันธ์กับเรื่องของการพักผ่อนไม่เพียงพอค่ะ