• เวลานอนรู้สึกเหมือนพื้นสั่นเป็นระยะ เป็นตอนกลางคืน เกิดจากอะไร

  •  saowalukpuy
    สมาชิก
    เวลานอนกลางคื่นรุ้สึกพื้นสั่น ทั้งๆๆที่ไม่มีใครทำอะไร เป็นบ้านชั้นเดียว นอนกับพื้น ซึงแต่ก่อนนอนเตียงเลยลองย้ายมานอนกับพื้นก็ไม่หาย
    saowalukpuy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsaowalukpuy

    อาการนอนแล้วรู้สึกว่าพื้นสั่นๆ พื้นไม่อยู่กับที่ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน โรคของหูอื่นๆเช่น การมีตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบ การติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไปเช่นจากท่านอนขึ้นมาเป็นท่านั่งหรือขึ้นไปยืนทันที การมีเนื้องอกในประสาททรงตัว เป็นต้น เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ การเปลี่ยนท่าควรทำอย่างช้าๆ  ถ้ารู้สึกวูบ คล้ายจะหน้ามืดเป็นลม ให้รีบนั่งพัก และสังเกตอาการ ถ้าอาการยังคงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเวียนหัว บ้านหมุนมากร่วมด้วย ควรจะไปพบแพทย์