• เวลานอนชอบหายใจแล้วกลืนลม แล้วจะเผลอผายลมออกมามากๆ รักษาอย่างไร

  •  ipop123456
    สมาชิก

    เวลานอนชอบหายใจแล้วกลืนลม เวลากลืนลมเข้าไปจะรู้เลยว่ามีเสียงที่หน้าอก แล้วนอนๆไป จะผายลมเอง แบบเราหลับแล้วนะคะ และเวลาตื่นนอนก็จะผายลมแบบเยอะมากกกก ทั้งๆที่ก่อนนอน2-3 ชั่วโมงไม่ได้ทานอะไร และงดอาหารย่อยยากไปแล้ว แต่ยังเป็น

    เราอยากรู้ว่าควรแก้ไขยังไง ทั้งเรื่องเผลอกลืนลม ทำไมถึงผายลมเยอะมาก และท่านอนมีผลไหมคะ

    ipop123456  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ipop123456

    อาการกลืนลมเข้าไปแล้วผายลมออกมาดังกล่าวมานั้น การมีภาวะท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป อาจจะเกิดจากชนิดและปริมาณของอาหารที่รับประทาน หรือเกิดจากการมีลำไส้อักเสบ การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาการอาจจะยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับภาวะใด แนะนำการงดการกลืนลม เพื่อลดลมที่เข้าไปในช่องท้อง ซึ่งน่าจะช่วยลดอาการผายลมได้ด้วย รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดให้ตรงเวลา ท่านอนนั้นน่าจะมีผลได้น้อย แต่แนะนำการไม่นอนราบทันทีหลังการรับประทานอาหารใหม่ๆ ควรเดินเบาๆให้ลำไส้บีบตัวได้ดี

    สังเกตอาการถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง อืดในท้องมาก กินอาหารไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม