• เวลานอนหงาย เเล้วเขย่าหน้าท้องเหนือสะดือ ได้ยินเสียงเหมือนน้ำกระฉอกในท้อง เพราะอะไร

  •  บอล ศรัณย์
    สมาชิก
    เวลานอนหงายเเล้วกดเขย่าหน้าท้องตรงกลาง เหนือสดือได้ยินเสียงเหมือนนํากระฉอกในท้องตรงกลาง สาเหตุเพราะอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บอล ศรัณย์,

                          ในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กของเรา จะมีน้ำย่อยอยู่ ซึ่งหากเพิ่งทานอาหารเข้าไปไม่นาน น้ำย่อยก็จะถูกหลั่งออกมามาก ดังนั้น เมื่อเราเขย่าหน้าท้อง น้ำที่อยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้ ก็ย่อมถูกทำให้ขยับเคลื่อนไหว เราจึงได้ยินเสียงเหมือนน้ำกระฉอกได้ ไม่ได้ผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ หรือหากเราดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มเข้าไปปริมาณมาก น้ำในกระเพาะอาหารและลำไส้ก็ย่อมมีมากขึ้น ก็จะทำให้ได้ยินเสียงน้ำกระฉอกได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ