• ก้อนเนื้องอกไขมันที่ต้นแขนของแม่แดงและบวมขึ้น เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kittypat
    สมาชิก
    แม่อายุปัจจุบัน 83ปี มีก้อนไขมันต้นแขน เคยให้หมอดูก้อนนี้เมื่อหลายปีก่อน หมอบอกว่าเป็นก้อนไขมันไม่อันตรายไม่ต้องผ่าตัด และห้ามจับห้ามคลึงก้อนนี้ แกก็ไม่ได้คลำ มาช่วงหลังนี้ก้อนนี้มันค่อยๆใหญ่ขึ้นประมาณ1-1.5นิ้วได้ บางครั้งตอนกลางคืนแกบอกปวดตรงก้อนนี้ วันนี้ดูที่ก้อนที่แขนแก พบว่าก้อนนี้มันแดงเรื่อๆ เลยเอาผ้าชุบน้ำร้อนประคบให้แก ก้อนไขมันนี้มันสามารถกลายเป็นเนื้อร้ายมั้ยคะ รักษาด้วยวิธีไหนได้บ้างคะถ้าไม่ผ่าตัด หรือต้องผ่าตัดออกไป ขอบคุณมากค่ะ
    Kittypat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittypat

    หากเป็นก้อนเนื้องอกของไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง ไม่ใช่เนื้อร้าย ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องรักษาหากอาการไม่ได้เป็นมาก ทำให้กดทับหรือเจ็บปวดบริเวณข้างเคียง  ก้อนเนื้องอกไขมันไม่ค่อยจะเปลี่ยนกลายเป็นมะเร็งได้ หากต้องการรักษา สามารถทำการตัดออกโดยแพทย์ได้ ไม่มียาที่ทำให้ก้อนดังกล่าวยุบไป

    สามารถมีการอักเสบของก้อนเนื้องอกไขมันขึ้นมาได้เช่นกัน หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีอาการบวมแดงที่ผิวหนัง เช่นเป็นการติดเชื้อของผิวหนัง ทำให้เกิดตุ่มฝีหนอง การติดเชื้อของชั้นใต้ผิวหนังจากการติดเชื้อแบคทเรีย ดังนั้นหากเป็นผู้สูงอายุซึ่งจัดว่าเป็นผู้ที่อาจมีภูมิคุ้มกันบกพร่องเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆได้ง่าย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่ใช่การติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย ในระหว่างนี้ไม่ไปบีบหรือกดก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดได้หากปวดมาก