• มีอาการแสบผิว และคันตามตัว เกาแล้วเกิดเป็นปื้นแดง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Areerat Beam
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะคะ ผิวหนังหนูผิดปกติค่ะ เริ่มเป็นตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ปี2563 หนูว่ายน้ำสระว่ายน้ำ ในน้ำใส่คลอลีนปกติทั่วไป ปกติหนูว่ายน้ำก็ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนนะคะ อาการเริ่มแรกหนูแสบผิวที่หลังมากๆ แสบแค่จุดเดียว ที่จุดนั้นเป็นรอยแดงและแสบมากๆ ปัจจุบันยังคงเป็นรอยอยู่ แต่เป็นรอยคล้ำแล้วค่ะ เริ่มแรกเป็นแค่จุดเดียว พอหลังจากนั้นหนูเกาบริเวณหลังจุดอื่นๆ ก็เป็นรอยแดง(ลักษณะเหมือนเป็นปื้นแดง) เกาจุดไหนก็จะเป็นรอยแบบนั้นหมด ปัจจุบันตอนนี้หนูเป็นบริเวณ หน้าอก ไหปลาร้า คอ หลัง แต่บริเวณอื่นนอกจากนี้เกาแล้วไม่เป็นรอยค่ะ หนูเคยไปพบแพทย์ที่รพ.แห่งหนึ่งในกทม. ตรวจเชื้อ ตวรจเลือด แพทย์บอกไม่ได้เป็นอะไรค่ะ เหมือนอาการแพ้มากกว่า และให้ยามาทา อาการดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าหยุดทาก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม อยากทราบว่าผิวหนังหนูเป็นอะไรหรอคะ ขาดวิตามินอะไรรึเปล่า หรือหนูพักผ่อนน้อยเกินไป ช่วงหลังๆหนูนอนค่อนข้างดึกทุกวันเลย ประมาณตี1-4 เครียดๆด้วยค่ะ
    Areerat Beam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAreerat Beam

    อาการแสบผิว และคันตามตัว เกาแล้วเกิดเป็นปื้นแดงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การระคายเคืองที่ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่นคลอรีนในสระว่ายน้ำก็อาจกระตุ้นให้มีอาการ และหากผิวเป็นภูมิแพ้หรือระคายเคืองง่ายอยู่เดิมก็อาจมีอาการได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การสัมผัสสารที่แพ้อื่นๆเช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับลำตัว การถูกแมลงกัด หรือมีการติดเชื้อราที่ผิวหนังทำให้คันมีขุยได้

    หากผื่นเป็นมาก ลามทั่วตัว แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้เกิดอาการได้ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่อับเหงื่อ การพักผ่อนน้อยอาจกระตุ้นผื่นให้เป็นมากขึ้นได้ แต่อาจไม่ใช่สาเหตุแรกที่ทำให้เกิดผื่นขึ้นมา