• มีตุ่มสีแดงขึ้นตามแขนขา ไม่คัน จับแล้วเจ็บ รักษาอย่างไร

  •  123456789
    สมาชิก

    มีตุ่มสีแดงเหมือนยุงกัดบริเวณตามแขนตามขาแต่ไม่ได้ขึ้นทั่วตัว แต่ไม่คันพอสัมผัสก็รู้สึกเจ็บ

    วันต่อมาก็ขึ้นอีกตุ่ม 2 ตุ่ม ตุ่มเก่าก็เริ่มหายอาการเจ็บน้อยลงแต่ยังมีรอยแดงอยู่ค่ะ ควรทำยังไงคะ

    123456789  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 123456789

    อาการมีตุ่มสีแดงขึ้นตามแขนขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ทำให้มีปฏิกิริยาจากร่างกายต่อน้ำลายของแมลง เกิดเป็นตุ่มนูนขึ้นมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นลมพิษจากการแพ้ยาหรืออาหาร หรืออาจไม่มีสาเหตุกระตุ้นชัดเจน มักเป็นเฉียบพลัน หายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง หรือเกิดจากการมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ยา ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ เป็นต้น

    ควรสังเกตลักษณะตุ่ม และอาจถ่ายรูปในช่วงที่มีอาการเอาไว้ด้วย ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บหรือคันมาก มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกมา ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง