• เวลาในการเข้านอน จำนวนชั่วโมงการนอน มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนที่มีผลต่อความสูงไหม

  •  Henry
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมสงสัยในเรื่องของการหลั่งฮอร์โมนที่มีผลต่อส่วนสูงครับ ว่าเวลาในการเข้านอนนั้นมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนนั้นไหมครับ หรือเป็นเรื่องของปัจจัยอื่นอย่างเช่น จำนวนชั่วโมงการนอนหรือการหลับสนิทหรือครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Henry,

                      ความสูง จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเป็นหลัก นอกจากนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการทานอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสม

                      ในผู้ชาย จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี สูและจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี ดังนั้น หากอายุ 16 ปี ก็อาจยังมีโอกาสสูงได้ต่อค่ะ

                      สำหรับการนอนหลับ ก็มีผลต่อความสูงเช่นกัน เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตคือ growth hormone จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท โดยช่วงที่ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมามากที่สุด คือ ประมาณ 24.00 น. ถึง 1.oo น. แต่ทั้งนี้ ต้องเป็นช่วงที่เราหลับลึกแล้วเท่านั้น และเนื่องจากหลังเริ่มเข้านอน คนเราจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าที่จะเข้าสู่ภาวะหลับลึก ดัังนั้น จึงควรเข้านอนไม่เกิน 23.00 น. และต้องนอนหลับให้ได้สนิทค่ะ ส่วนจำนวนชั่วโมงการนอนนั้น หากนอนไม่พอ ร่างกายย่อมอ่อนเพลีย ทำให้เกิดอาการผิดปกติหลายๆ อย่าง และมีผลต่อสุขภาพเราได้ ดังนั้น นอกจากต้องไม่นอนดึกแล้ว ก็ต้องนอนให้ได้ยาวนาน 7-8 ชั่วโมงด้วยค่ะ

                       หากต้องการให้สูง ก็ควรพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเช่น นมวัว ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น และไม่นอนดึกดังกล่าวไป รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ