• อายุ 20 ปี สูง 161.5 เซนติเมตร อยากสูงเพิ่มขึ้นอีก ตอนเด็กไม่ค่อยกินนม และนอนดึก จะสูงได้อีกไหม

  •  Yolpz.
    สมาชิก
    ตามหัวข้อ เลยค่ะ จขพ.อายุ 20 ปีแล้วแต่ยังอยากเพิ่มความสูงอีกน่ะค่ะ ส่วนตัวตอนเด็กไม่ค่อยกินนมเลยค่ะ นอนดึกด้วย คืออยากทราบว่าพอจะมีโอกาสบ้างไหมคะที่จะสูงขึ้นหรือว่าไม่เลย แม่สูง 143,ส่วนพ่อ 175 ค่ะ พอคำนวณส่วนสูงออกมาแล้วได้ผลลัพธ์ออกมาคือ 161.5 ตรงกับส่วนสูงปัจจุบันเลยค่ะ ถ้าเอาส่วนสูงตามกรรมพันธุ์ที่คำนวณมานี้ ก็คือหมดโอกาสแล้วใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yolpz.

                         ความสูง จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเป็นหลัก นอกจากนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการทานอาหารที่เหมาะสม และการออกกำลังกาย รวมถึงการนอนหลับที่ดีด้วย

                         สำหรับในผู้หญิง โดยปกติ จะหยุดสูงในช่วงอายุ 16-18 ปี หรือเมื่อมีประจำเดือนมา เพราะผลจากฮอร์โมนจากรังไข่จะไปมีผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการยืดขยายของกระดูกค่ะ ดังนั้น หากอายุ 20 ปีแล้ว และมีประจำเดือนมาแล้ว ก็จะไม่สูงเพิ่มแล้วค่ะ