• อายุ 16 ปี สูง 150 cm พ่อสูง 163 cm แม่สูง 150 cm ยังมีโอกาสสูงได้อีกไหม

  •  Kavintra Threekidakon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ16 สูง150 เองค่ะ🥹พ่อสูง 163 แม่สูง150 เป็นประจำเดือนตอนขึ้นป.6 หนูเป็นคนชอบกินนมมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ หนูอยากสูงขึ้นกว่านี้ ช่วงปิดเทอมหนูทำทุกวิถีทางเพื่อให้สูงขึ้น กินนมเช้าเย็น นอน4ทุ่ม กระโดดเชือก600+ ยืดตัว กินแต่ของมีประโยชน์ ไม่กินของหวาน+นํ้าอัดลม ออกมาตากแดดตอนเช้า แต่ก็ไม่สูงขึ้นเลยค่ะ หนูอยากทราบว่ายังมีโอกาสสูงอยู่มั้ยคะ แล้วต้องทำยังไงท้อมากเลยค่ะ😭หรือว่าส่วนสูงของหนูจะไม่เพิ่มได้อีกแล้วคะ กลัวว่าจะหยุดสูงแล้ว มีโอกาสสูงได้มากที่สุดตอนนี้กี่ซ.ม คะ🙏🏻😭😢

    สวัสดีค่ะ คุณ Kavintra Threekidakon,

                         ความสูง จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเป็นหลัก นอกจากนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการทานอาหารและการออกกำลังกาย ดังนั้น หากคุณพ่อสูงเพียง 163 เซนติเมตร และคุณแม่สูง 150 เซนติเมตร ย่อมจะมีผลที่ทำให้เรามีส่วนสูงที่ไม่มากได้  อย่างไรก็ตาม หากเราออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาบางชนิดเป็นประจำ และทานอาหารที่เหมาะสม ก็จะทำให้มีส่วนสูงกว่าพ่อและแม่ได้

                     สำหรับในผู้หญิง โดยปกติ จะหยุดสูงในช่วงอายุ 16-18 ปี หรือเมื่อมีประจำเดือนมา เพราะผลจากฮอร์โมนจากรังไข่จะไปมีผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการยืดขยายของกระดูกค่ะ ดังนั้น หากอายุ 16 ปีแล้ว และมีประจำเดือนมาแล้ว ก็อาจสูงต่อได้อีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งโดยปกติ ในช่วงหลังมีหลังมีประจำเดือน ไปแล้ว 1-2 ปี อาจสูงได้อีกแค่เล็กน้อย หลังจากนั้น ก็จะไม่สูงเพิ่มแล้วค่ะ