• เวลาทานข้าวแล้วชอบ เรอ ท้องอืด เจ็บกระเพาะ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Rachata Wannapong
    สมาชิก
    เวลาทานข้าวแล้วชอบ เรอ ท้องอืด ถ่ายสีเหลือง เจ็บกระเพาะ เกิดจากสาเหตุ อะไรครับขอคำชี้แนะ ด้วยครับ ขอบคุณครับ
    Rachata Wannapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rachata Wannapong

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดจาก กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร หรือมีแก๊ซมากในทางเดินอาหาร

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการเรอบ่อย เรอเปรี้ยว แสบร้อนกลางอก ไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    อาการเรอและอาการร่วมต่างๆมักจะค่อยๆดีขึ้นเมื่อรับประทานยาลดกรดติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป (กรณีเป็นกรดไหลย้อน) ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ