• มีอาการมือจีบ ใจเต้นเร็ว หายใจไม่เต็มอิ่ม หมอบอกเครียด วันต่อมามีอาการท้องอืด ควรทานอาหารและยาอะไร

  •  Patratorn
    สมาชิก
    มีอาการมือจีบ ใจเต้นเร็ว หายใจไม่เต็มอิ่ม ไปหาหมอมาหมอบอกเครียด หายใจเร็วเกิน ผมก็พยายามควบคุมลมหายใจ วันต่อไปมาก็มีอาการท้องอืด รู้สึกไม่อยากกินอะไรเท่าไหร่ กลัวเป็นนู่นเป็นนี่ แต่ตอนนี้ผมอยากแก้อาการเบื่ออาหาร ท้องอืดผมควรรับประทานอาหารแบบไหนแล้วก็ยาแบบไหนดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patratorn,

                         อาการมือจีบ ใจเต้นเร็ว หายใจไม่เต็มอิ่ม หากเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวแล้วหายไป ถือเป็นอาการของภาวะลมหายใจเกิน (Hyperventilation) ซึ่งเป็นภาวะที่ผู้ป่วยหายใจเร็วมากและหายใจลึกมากกว่าปกติ ทำให้ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็ว จึงเกิดอาการผิดปกติต่างๆ ขึ้น สวนใหญ่แล้วจะเป็นผลมาจากความเครียด วิตกกังวล ตกใจกลัว ประหม่า หรืออาจเกิดจากมีโรคหัวใจ โรคปอดต่างๆ โรคทางสมอง มีภาวะเลือดเป็นกรดจากเบาหวาน การใช้สารเสพติด การขึ้นไปยังสถานที่ที่มีความสูงมากๆ เช่น ภูเขาสูงๆ ซึ่งมีอากาศเบาบาง เป็นต้น

                        ดังนั้น หากไม่ได้เกิดจากการใช้ยาหรือสารเสพติดอะไร ไม่ได้มีโรคปอดและหัวใจ ก็น่าจะเกิดจากภาวะทางจิตใจและอารมณ์ได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่ควรทราบสาเหตุว่าเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวลในเรื่องใด เพื่อที่จะหาทางผ่อนคลายลง หรือไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        สำหรับอาการท้องอืด อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

                       - การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก ดังนั้น หากก่อนหน้านั้น มีภาวะลมหายใจเกินเกิดขึ้น ก็อาจมีการกลืนอากาศเข้าไปจำนวนมาก ทำให้มีอาการท้องอืดตามมาได้

                       - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือเกิดจากการทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก

                      - การทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม

                     - มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

                     - มีนิ่วในถุงน้ำดี

                     - ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วดื่มนมเข้าไป

                     - ท้องผูก

                     - เครียด วิตกกังวล

                     ดังนั้น หากยังคงมีความเครียด วิตกกังวลอยู่ ควรหาทางผ่อนคลายลง หรืออาจไปพบจิตแพทย์เพื่อจ่ายยารักษาและให้คำแนะนำที่เหมาะสม ส่วนการดูแลตนเองอื่นๆ ได้แก่ การเลือกอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ค่ะ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น เพื่อช่วยลดอาการท้องอืด แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ