• มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ประจำเดือนมาปกติ แต่มีอาการท้องป่อง แน่นท้องตลอด

  •  Min Min
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับเเฟนแบบไม่ป้องกัน แล้วประมาณอาทิตย์นึงประจำเดือนมาปกติ แล้วหลังจากประจำเดือนหมดก็มีอาการท้องป่อง แน่นท้องตลอดเวลา

    สวัสดีค่ะ คุณ Min Min,

                            หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป 1 สัปดาห์ ได้มีประจำเดือนมา โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการท้องป่องและแน่นท้อง จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ การทานอาหารที่ย่อยยาก ทานปริมาณมากไป ทานอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊ส เช่น ถั่ว ธัญพืชต่างๆ น้ำอัดลม ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หรือมีท้องผูก หรือทานยาบางชนิดที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าว มีกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น

                            ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์  หากมีท้องผูก ก็ต้องรักษาให้หาย เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ