• มีอาการท้องอืดมา 1 เดือน ปวดเป็นๆหายๆ กังวลว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดีหรือเปล่า

  •  Chay New Species
    สมาชิก
    หมอคับ ผมท้องอืดมาเดือนนึงแล้ว เดี๋ยวปวดเดี๋ยวหาย ถ่ายสีเหลืองอ่อนๆมาตลอด ตั่งแต่เริ่มอืด ใช่อาการถุงน้ำดีไหมคับ แต่ผมไม่ปวดด้านขวา แต่ปวดช่วงไหล กินยาโรคกระเพราะมาเดือนแล้ว ยังคงเป็นเหมือนเดิม จำดป็นไหม นิ่วถุงน้ำดี ต้องปวดท้องมาก
    Chay New Species  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chay New Species

    อาการท้องอืดอาจเกิดจากท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    ส่วนอาการของถุงน้ำดีอักเสบนั้น มักมาด้วยอาการปวดท้องด้านขวาบน มักเป็นหลังมื้ออาหาร และไม่ได้ปวดบ่อยๆ ไม่ได้ปวดทุกวัน แต่พอปวดจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดค้างไว้ แล้วคลายลง ถ้ามีนิ่วในถุงน้ำดีที่ยังไม่แสดงอาการจะไม่มีอาการอะไรได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา โอกาสที่จะเป็นถุงน้ำดีอักเสบยังมีไม่มากค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดเรื้อรัง เคยรักษามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพือตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง